TRANH LUẬN NÓNG CHỈ VÌ NHỮNG Ý KIẾN ĐÚNG, SAI TỪ PHẢ HỌ NGUYỄN VÀ HỌ DƯƠNG

Chủ nhật - 24/06/2018 16:24
Một trong các vấn đề quan trọng nhất về dòng họ đó là gia phả. Viết phả sao cho đúng là cả một quá trình nghiên cứu, sưu tầm, cứ liệu chính xác để tránh nhầm lẫn, lệch lạc dẫn đến mẫu thuẫn trong mối quan hệ dòng họ đáng tiếc xảy ra.
Theo ông Tôn Thất Minh Tâm:
 " Ngày 24/6/2018, đại hội họ Dương Việt Nam khoá VII (2018-2023) tại Hà Nội, ông Vũ Mạnh Hà - chủ tịch BCH cộng đồng các dòng họ VN, đã phát biểu tại Đại hội rằng:  "Theo gia phả như vậy họ Nguyễn tức là ông Nguyễn Kim chính là một trong bảy chi của họ Dương chuyển sang, tức là gốc là họ Dương, mà ông Nguyễn Kim là bố ông Nguyễn Hoàng tức là sinh ra toàn thể các Chúa Nguyễn ở đàng trong, mà sau này chính là tổ phụ của ông Nguyễn Gia Long của toàn bộ cho đến đời vua Bảo Đại như vậy họ Dương là lớn lắm, cực lớn"

Toàn thể bà con Nguyễn Phúc tộc hết sức bất bình về phát ngôn sai trái và tuỳ tiện trên đây vì hoàn toàn không có luận cứ khoa học lịch sử! Theo gia phả Đại Nguyễn và Nguyễn Phúc tộc thế phả đều chép rằng: "Đức Triệu tổ Nguyễn Kim (1468-1545) là con đầu của Trừng quốc công Nguyễn Văn Lựu , là cháu nội của Phó quốc công Nguyễn Như Trác và chắt nội của Hoằng quốc công Nguyễn Công Duẩn"! Vậy tại sao ông Vũ Mạnh Hà lại khẳng định Ngài Nguyễn Kim mang họ Dương? Rõ ràng ông Hà đã bịa đặt ra chi tiết lịch sử sai trái, là vi phạm Luật di sản văn hoá và Luật tiếp cận thông tin của Việt Nam, đề nghị Hội Khoa học Lịch sử và An ninh Văn hoá xem xét làm rõ ý đồ mạo nhận và xuyên tạc thông tin dòng họ của ông Vũ Mạnh Hà? Đồng thời buộc ông Hà phải đính chính lại thông tin sai lệch về Nguyễn Phúc tộc với họ Dương Việt Nam".

Đoạn phát biểu của ông hà khi tôi đăng lên trang cá nhân đã làm phản ứng của các thành viên ngơpif họ nguyễn nhất là họ Nguyễn Phúc và họ Nguyễn công tính chính chi

Xem trên Facebook: Đại Phúc Minh
Xem trên nhóm: Họ Nguyễn Công Tính & Công Tính Chính Chi

Các Bình luân trên Fanpage của Họ nguyễn Công tính chinh chi đã phản ứng gay gắt dẫn đến sự bức xúc, tranh luận, mâu thuẫn và kiện tụng  trong nội bộ dòng họ từ một bài viết :

"Lễ công bố quyết định Họ Dương Đình Hồng Sơn – Kim Bảng – Hà Nam (Có nguồn gốc từ Họ Nguyễn Gia Miêu Thanh Hóa) về Họ Dương Việt Nam."

vào thời điểm cuối năm 2017" Bài đăng có đoạn viết :

"Hoàng tử Lý Long Tích đổi thành Đào Dương Bật, rồi Tiến Sĩ Đào Toàn Bân và Lưỡng quốc Trạng nguyên Đào Sư Tích, vì không hợp tác với nhà Hồ bị đầy đi sứ, phòng cháu con bị chu di phải đổi thành nhiều họ khác trong đó có 2 người chạy về Thanh Hóa đổi là Nguyễn Xí và Nguyễn Lựu, là 2 trong 28 vị anh hùng làm nên cuộc khởi nghĩa Lam Sơn. Hậu duệ của cụ Nguyễn Lựu là cụ Nguyễn Kim, phò Lê chống nhà Mạc và sinh ra cụ Nguyễn Uông và Nguyễn Hoàng"

Nội dung bài đăng đầy đủ trên trang họ Dương như sau:
Theo đề nghị của Hội đồng Họ Dương tỉnh Hà Nam, Hội đồng Họ Dương Việt Nam đã ra quyết định số: 172/QĐ - HĐHDVN  Về việc Chi họ Dương Đình thôn Hồng Sơn, xã Thanh Sơn huyện Kim Bảng tỉnh Hà Nam (có nguồn gốc từ họ Nguyễn Gia Miêu Thanh Hóa) nay về sinh hoạt với Họ Dương Việt Nam.

Le cong bo ho duong 01
Đoàn đại biểu HĐHDVN thắp hương tại nhà thờ Tổ chi Họ Dương Đình
      Ngày 23/07/2017 Chi họ Dương Đình thôn Hồng Sơn đã tổ chức Lễ công bố quyết định của Hội đồng Họ Dương Việt Nam và tổ chức mừng thọ, tặng cờ, tặng cây tổ (Dã hương) cho nhà thờ của chi họ.
02
Lễ chào cờ (Quốc ca, Dương tộc ca và phút tưởng niệm..)
      Đến dự có các đại biểu: Hội đồng Họ Nguyễn Việt Nam: ông Nguyễn Quang Hạ - Chủ tịch; Hội đồng Họ Dương Việt Nam: ông Dương Đình Chiến - Chủ tịch, ông Dương Văn Đảm - Phó chủ tịch, ông Dương Thế Lịch - Phó chủ tịch, ông Dương Văn Thanh - Ủy viên HĐHDVN - Chủ tịch HĐHD Hà Nam, ông Dương Thế Bình - Chủ tịch HĐHD huyện Kim Bảng; ông Dương Văn Tất – UV TTHĐHD tỉnh Nam Định; Đại biểu địa phương: ông Lê Văn Đoàn – Chủ tịch hội khuyến học huyện Kim Bảng, ông Nguyễn Xuân Điệp - Chủ tịch UBND xã Thanh Sơn; các họ là hậu duệ của Lưỡng quốc trạng nguyên Đào Sư Tích (gốc Họ Dương) gồm: Họ Phạm Hải Hậu (Nam Định), Họ Đào Ngũ Chi, Họ Dương Cổ Lễ (Nam Định), Họ Nguyễn Hà Nam (gốc Họ Nguyễn Gia Miêu Thanh Hóa), các Họ Đinh, Họ Đặng, Họ Dương ở địa phương và gần 100 bà con chi Họ Dương Đình.
03
Ông Dương Hồng Ngàn trưởng chi họ báo cáo quá trình kết nối Dòng tộc
      Ông Dương Hồng Ngàn trưởng chi họ, ngày 22/7/2017 đã đến nhà thờ Họ Nguyễn Gia Miêu Thanh Hóa làm Lễ dâng hương xin phép được trở về sinh hoạt với Họ Dương Việt Nam. Ông Nguyễn Hữu Thoại -  Chủ tịch Họ Nguyễn Gia Miêu đã đón tiếp và thắp hương nhà thờ và lăng mộ các cụ tổ. Qua đối chiếu gia phả từ cụ Nguyễn Phúc Cường, do cuộc giao tranh giữa các chúa Nguyễn với nhà Tây Sơn đã phải chạy sang đất Hà Nam và đổi về Họ Dương đã 12 đời. Đến nay đã phát hiện 4 chi họ từ họ Nguyễn Gia Miêu đổi về Họ Dương (2 ở Hà Nam và 2 ở Thái Bình cũng đề nghị được sinh hoạt với Họ Dương).
04
Ông Dương Hồng Ngàn làm lễ dâng hương xin phép được trở về sinh hoạt với Họ Dương Việt Nam   tại nhà thờ Họ Nguyễn Gia Miêu Thanh Hóa 
       Buổi lễ được diễn ra hết sức trang trọng: Chào cờ gồm: (Quốc ca, Dương tộc ca và phút tưởng niệm tổ tiên); chiếu phóng sự “Họ Dương đi lên cùng đất nước”; công bố các quyết định của Hội đồng Họ Dương Việt Nam và quyết định của Chủ tịch UBND huyện Kim Bảng cho Họ Dương Đình về thành tích khuyến học; đặc biệt các bài phát biểu của Họ Phạm, Họ Dương (Cổ Lễ, Nam Định), Họ Đào Ngũ Chi thể hiện rất cảm động về tổ tiên và đề nghị cần sớm có chủ trương để các Họ có nguồn gốc từ Họ Dương Việt Nam trở về với Họ Dương Việt Nam.
05
Ông Dương Đình Chiến tặng hoa Đại biểu chi Họ Phạm
 
06
Đại biểu Họ Đào Ngũ Chi phát biểu
      Theo Dương tộc kỷ sử: “Cụ Dương Minh Thắng sau khi đánh thắng giặc Ân đã định cư ở đất bộ Vũ Ninh và hậu duệ là cụ Dương Đình Thiện (hiện lăng mộ ở làng Đồng Kỵ, Từ Sơn, Bắc Ninh) có 2 chi, chi trưởng là Dương Đình Tín, Dương Đình Thái và Dương Đình Tiến Thừa tướng quốc công (triều Lý Thánh Tông); các con là Dương Thị Phương Hoài (Hoàng hậu vua Lý Nhân Tông) và Dương Công Khanh. Vua Nhân Tông và Hoàng hậu không có con trai đã cho công chúa Diên Bình (Huệ Nương) làm con nuôi Dương Công Khanh và đổi con trai của Dương Công Khanh làm con nuôi của vua Lý Nhân Tông, vì vậy có tên (Hoán) Dương Hoán, sau là vua Lý Thần Tông rồi Anh Tông, Cao Tông, Huệ Tông, Lý Chiêu Hoàng; bị Trần Thủ Độ lấy ngôi và tàn sát Hoàng tộc, nhiều người bị giết và phải chạy trốn đi nhiều nơi trong đó Hoàng tử Lý Long Tích đổi thành Đào Dương Bật, rồi Tiến Sĩ Đào Toàn Bân và Lưỡng quốc Trạng nguyên Đào Sư Tích, vì không hợp tác với nhà Hồ bị đầy đi sứ, phòng cháu con bị chu di phải đổi thành nhiều họ khác trong đó có 2 người chạy về Thanh Hóa đổi là Nguyễn Xí và Nguyễn Lựu, là 2 trong 28 vị anh hùng làm nên cuộc khởi nghĩa Lam Sơn. Hậu duệ của cụ Nguyễn Lựu là cụ Nguyễn Kim, phò Lê chống nhà Mạc và sinh ra cụ Nguyễn Uông và Nguyễn Hoàng. Chi thứ là Dương Đình Nghệ, thứ sử châu Cổ Pháp, năm 894 di cư vào làng Giàng – Thanh Hóa, mang theo 3000 người Họ Dương và nghĩa tử. Khởi nghĩa năm 931 tiến đánh Đại La, con là Dương Tam Kha và các hậu duệ.
07
Lễ trao bằng mừng thọ của HĐHDVN cho các cụ cao niên
 
08
Hội đồng Gia tộc Chi Họ Dương Đình nhận bằng khen của hội khuyến học - khuyến tài huyện Kim Bảng
      Chi họ Dương Đình Hồng Sơn hiện có 38 hộ = 108 nhân khẩu và nhiều người hiện đang sinh sống ở nhiều nơi trong đó có Hoa Kỳ. Nhiều người thành đạt ở các  lĩnh vực đặc biệt coi trọng học thức, chi họ đã có trường học riêng từ thời Pháp thuộc, năm 2010 có thủ khoa Dương Thị Huệ. Đây là Chi họ có nhà thờ duy nhất ở Hồng Sơn và luôn tiên phong các phong trào ở địa phương.
09
Ông Nguyễn Xuân Điệp - Chủ tịch UBND xã Thanh Sơn phát biểu
      Sau buổi lễ để lại nhiều cảm xúc cho người dự đặc biệt là bà con Họ Dương Hồng Sơn với nỗi vui mừng phấn khởi, trải qua gần 800 năm, đổi qua 4 họ nay được trở về với đại gia đình Họ Dương Việt Nam. Ông Nguyễn Xuân Điệp - Chủ tịch UBND xã Thanh Sơn phát biểu: “Tôi thật khâm phục người Họ Dương đã làm được những việc hết sức to lớn và ý nghĩa cho Dòng tộc, cho đất nước”.
10
Đại biểu các họ và bà con Họ Dương Đình cùng hát vang bài nối vòng tay lớn
Ban Biên Tập

Nguồn tin: http://hoduongvietnam.com.vn/le-cong-bo-quyet-dinh-ho-duong-dinh-hong-son-kim-bang-ha-nam-co-nguon-goc-tu-ho-nguyen-gia-muu-thanh-hoa-ve-ho-duong-viet-nam--p2018

Biên soạn và sưu tập: Đại Phúc Minh 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

GIA PHẢ - Ý NGHĨA CỦA GIA PHẢ

Ý nghĩa của gia phả.   Gia phả là vật thiêng của tộc họ, nó đánh thức ở con người sự hướng về cội nguồn. Cùng với tư tưởng tìm về cội nguồn và sự thiêng hóa, gia phả còn xây dựng được niềm tự hào về dòng họ, nhất là đối với những dòng họ có truyền thống văn hóa hoặc có công lao xây dựng,...

Thống kê
  • Đang truy cập33
  • Hôm nay139
  • Tháng hiện tại4,385
  • Tổng lượt truy cập3,176,261
Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây